หมากับแมวสามารถอยู่ร่วมกันได้หรือไม่ ?? เคล็ดลับทำให้เจ้า หมา แมว ทั้งสอง อยู่ร่วมกันง่ายขึ้น

หมา แมว ศัตรูที่เป็นคู่ปรับกันมาช้านานไม่ว่าจะกี่ยุคกี่สมัย ประจันหน้ากันทีไร เป็นต้องเปิดศึกกันทุกทีไม่เว้นแม้กระทั่งน้องหมา-น้องแมวที่อาศัยอยู่ใต้ชายคาบ้านเดียวกัน บางครั้งเกิดไม่สบอารมณ์กันขึ้นมา ก็ทะเลาะกันง่ายๆเลยเล่นเอาเจ้าของต้องปวดหัว ห้ามศึกกันแทบไม่หวาดหวั่น แต่เพื่อนๆ ไม่ต้องกังวลไปนะคะ วันนี้ Petcitiz มีวิธีสงบศึกให้พวกเขาใช้ชีวิตด้วยกันได้อย่างปกติสุขกันค่ะ

1.อยากมีสมาชิกเพิ่ม
ถ้าคุณเลี้ยงแมวอยู่ก่อนแล้ว แต่อยากหาสุนัขมาเลี้ยงเพิ่ม ก็ควรให้ทั้งสองตัวทำความรู้จักกันเสียก่อน โดยการนำทั้งสอมาเผชิญหน้ากันตรงๆ สุนัขจะได้รู้ว่าบ้านหลังนี้ไม่ได้มีมันเพียงตัวเดียวนะ ช่วงแรกที่เจอกันอาจยังเขม่นกันอยู่ ดังนั้น ควรหาที่ซ่อนตัวเผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินเอาไว้ด้วย ผ่านไปสักระยะพวกมันจะคุ้นหน้ากันเองค่ะ
สำหรับคนที่เลี้ยงน้องหมาอยู่แล้ว แต่ วันดีคืนดีอยากได้แมวมานอนกอดอุ่นๆ ก็ควรรู้จักพฤติกรรมสุนัขของคุณให้ดีซะก่อน หากน้องหมาของคุณเชื่อง เชื่อฟังทุกอย่าง จะสั่งให้นั่ง ยืน หรือขอมือได้ตามสั่ง แบบนี้สามารถเลี้ยงแมวเพิ่มอีกตัวได้แล้วค่ะ แต่ถ้าเป็นประเภทฟังหูซ้ายทะลุหูขวา อันนี้ขอแนะนำว่าอย่าเลี้ยงแมวเลยดีกว่า อาจจะเกิดปัญหาขึ้นได้นะคะ

2.จับขังกรงเดี่ยว
ขณะที่น้องแมวกับน้องหมาเจอกันนั้น ศึกก็จะต้องเกิดขึ้นแน่นอน ควรจับขังกรงไว้ก่อน เมื่อปฏิกิริยาต่อต้านลดลง ให้จับเผชิญหน้าผ่านลูกกรง ถึงแม้ตอนแรกจะขู่คำรามใส่กันแต่ เราก็ต้องคอยปลอบทั้ง 2 ฝ่าย คอยลูบเนื้อลูบตัว หากขู่มากๆ จำเป็นต้องสั่งให้เงียบ แล้วค่อยจัดการให้หมาคุ้นเคยกับกลิ่นแมว ทำอย่างนี้ซ้ำไปซ้ำมาจนทั้งสองฝ่ายเริ่มคุ้นกลิ่นของกันและกัน

3.ได้เวลาทำความรู้จัก
วางสุนัขเอาไว้หน้าห้องแล้วค่อยๆ เปิดประตูเพื่อรอดูสถานการณ์ เปิดโอกาสให้เขาเข้าหากัน เพื่อทำความรู้จักกันจะดีกว่า หากแมวของคุณสบายใจที่มองสุนัขอยู่ห่างๆแล้ว ก็ปล่อยเขาไป หากทั้งสองตัวไม่ทะเลาะกัน อย่าลืมให้รางวัลพวกเขาด้วย จะเป็นขนมแสนอร่อย หรือลูบหัวพร้อมคำชมก็ได้ พวกมันจะได้รู้ว่าทำแบบนี้ถูกต้องแล้ว

4.ปล่อยให้เขาอยู่ด้วยกันสักพัก
ทำอย่างที่กล่าวไปสักประมาณ 1-2 อาทิตย์ ให้พวกมันรู้สึกคุ้นหน้าคุ้นกลิ่นกันมากยิ่งขึ้น จากนั้นก็ลองปล่อยสุนัขให้ไปเล่นกับแมวของคุณ วันแรกอาจปล่อยรวมกันสัก 5-10 นาที แล้วจึงค่อยเพิ่มเวลาไปเรื่อยๆ วันถัดไป หากทั้งสองตัวไม่ทะเลาะกันแล้ว ก็ตบรางวัลสักชิ้นสองชิ้นเพื่อเป็นกำลังให้ทั้งสองตัวก็จะดีเลยล่ะ
หากผ่านไปหลายอาทิตย์แล้วพวกมันไม่มีทีท่าจะสนิทกันเลยสักนิดเดียว ก็ต้องให้เวลากับพวกมันอีกสักพักนึง เพราะยังไงซะพวกมันก็ได้มาอยู่ใต้ชายคาเดียวกันแล้ว ยังมีเวลาเปิดตัวอีกเยอะ เราเชื่อว่าสักวันพวกมันจะต้องเป็นเพื่อนกันได้อย่างแน่นอน

เชื่อว่าหลายๆคนคงจะหายห่วงกันแล้วใช่ไหมล่ะคะ ไม่ต้องมานั่งกังวลอีกแล้วล่ะว่าแมวจะเป็นมิตรกับสุนัขของคุณได้หรือเปล่า?? หากคุณรู้จักแนะนำให้ทั้งสองตัวรู้จักกันอย่างถูกต้องตามขั้นตอนที่เราบอกไป ทั้งสองจะต้องกลายเป็นเพื่อนสนิทกันได้อย่างแน่นอนเลยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *